“Bệnh nhân bị trĩ nội nên ăn gì và kiêng gì?” là thắc mắc của rất nhiều người bởi chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc điều trị khỏi bệnh trĩ nội. Bài viết dưới đây, các chuyên gia hậu môn – trực tràng sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết về vấn đề trên để bạn đọc cùng tham khảo.
Bị trĩ nội nên ăn gì?
Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang chia sẻ: Khi bị bệnh trĩ nội, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống như sau:
Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động ruột và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp phòng chống táo bón… Vì vậy, người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như: Các loại đậu, cà rốt, ngũ cốc, rau chân vịt, khoai lang, bơ, chuối…
Ăn nhiều thực phẩm nhuận tràng: Bị trĩ nội ăn gì? Những loại thực phẩm nhuận tràng là những thực phẩm có tính mát, chứa nhiều nước, rất cho hệ tiêu hóa. Các bệnh nhân nên ăn rau mồng tơi, rau lang, rau dền, cam, quýt… để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
Bổ sung thêm một số thực phẩm chứa nhiều chất sắt: Bệnh trĩ nội khiến người bệnh bị mất một lượng máu cho nên việc bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều chất sắt sẽ lấy lại lượng máu đã mất. Các thực phẩm chứa nhiều chất sắt gồm: Gan gà, cua hấp, các loại hạt khô như hướng dương, hạt điều, vừng, nho…
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin: Vitamin không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể để gây bệnh mà còn giúp các vết lở loét nhanh lành. Cho nên, những trường hợp bị trĩ hỗn hợp cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin như: Trái cây tươi, rau xanh, ngũ cốc… để các tổn thương nhanh lành.
Ăn nhạt: Trĩ nội nên ăn gì? Trong thời gian điều trị trĩ nội, bệnh nhân cần ăn các loại thức ăn nhạt, thanh đạm để hỗ trợ cho việc đại tiện, giúp cải thiện các triệu chứng đau rát, khó chịu của bệnh.
Trĩ nội nên kiêng ăn gì?
Để ngăn chặn sự phát triển của bệnh trĩ nội và hỗ trợ điều trị đạt kết quả cao nhất, người bệnh nên thực hiện kiêng một số loại thực phẩm sau:
Không nên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cafe… bởi đó là những chất kích thích không có lợi cho hệ tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến cho các phản ứng điều khiển trở nên rối loạn, dẫn tới đại tiện khó dễ hình thành búi trĩ.
“Bệnh nhân bị trĩ nội nên ăn gì và kiêng gì?” là thắc mắc của rất nhiều người bởi chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc điều trị khỏi bệnh trĩ nội. Bài viết dưới đây, các chuyên gia hậu môn – trực tràng sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết về vấn đề trên để bạn đọc cùng tham khảo.
Bị trĩ nội nên ăn gì?
Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang chia sẻ: Khi bị bệnh trĩ nội, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống như sau:
Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động ruột và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp phòng chống táo bón… Vì vậy, người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như: Các loại đậu, cà rốt, ngũ cốc, rau chân vịt, khoai lang, bơ, chuối…
Ăn nhiều thực phẩm nhuận tràng: Bị trĩ nội ăn gì? Những loại thực phẩm nhuận tràng là những thực phẩm có tính mát, chứa nhiều nước, rất cho hệ tiêu hóa. Các bệnh nhân nên ăn rau mồng tơi, rau lang, rau dền, cam, quýt… để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
Bổ sung thêm một số thực phẩm chứa nhiều chất sắt: Bệnh trĩ nội khiến người bệnh bị mất một lượng máu cho nên việc bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều chất sắt sẽ lấy lại lượng máu đã mất. Các thực phẩm chứa nhiều chất sắt gồm: Gan gà, cua hấp, các loại hạt khô như hướng dương, hạt điều, vừng, nho…
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin: Vitamin không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào bên trong cơ thể để gây bệnh mà còn giúp các vết lở loét nhanh lành. Cho nên, những trường hợp bị trĩ hỗn hợp cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin như: Trái cây tươi, rau xanh, ngũ cốc… để các tổn thương nhanh lành.
Ăn nhạt: Trĩ nội nên ăn gì? Trong thời gian điều trị trĩ nội, bệnh nhân cần ăn các loại thức ăn nhạt, thanh đạm để hỗ trợ cho việc đại tiện, giúp cải thiện các triệu chứng đau rát, khó chịu của bệnh.
Trĩ nội nên kiêng ăn gì?
Để ngăn chặn sự phát triển của bệnh trĩ nội và hỗ trợ điều trị đạt kết quả cao nhất, người bệnh nên thực hiện kiêng một số loại thực phẩm sau:
Không nên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cafe… bởi đó là những chất kích thích không có lợi cho hệ tiêu hóa, đồng thời ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến cho các phản ứng điều khiển trở nên rối loạn, dẫn tới đại tiện khó dễ hình thành búi trĩ.
Hạn chế ăn các đồ cay nóng như: Ớt, tỏi, hành, gừng, hạt tiêu, sa tế… bởi nó gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột, rất dễ bị táo bón.
Không nên ăn đồ ăn quá nhiều chất mỡ hoặc đồ rán… bởi đồ ăn chứa nhiều chất béo thường gây khó tiêu và làm cơ thể dễ bị nóng trong khiến tình trạng bệnh trĩ nội có thể nặng hơn.
Hy vọng những thông tin về “bệnh nhân bị trĩ nội nên ăn gì và kiêng gì?” mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0296.398.0000 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.
Hạn chế ăn các đồ cay nóng như: Ớt, tỏi, hành, gừng, hạt tiêu, sa tế… bởi nó gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột, rất dễ bị táo bón.
Không nên ăn đồ ăn quá nhiều chất mỡ hoặc đồ rán… bởi đồ ăn chứa nhiều chất béo thường gây khó tiêu và làm cơ thể dễ bị nóng trong khiến tình trạng bệnh trĩ nội có thể nặng hơn.
Hy vọng những thông tin về “bệnh nhân bị trĩ nội nên ăn gì và kiêng gì?” mà các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa An Giang chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi ngay đến số điện thoại 0296.398.0000 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.
Bài viết liên quan: